แบตเตอรี่กึ่งแห้ง คืออะไร ดีไหม ยี่ห้อใหนดี พงษ์แบตเตอรี่ มีคำตอบ

แบตเตอรี่กึ่งแห้ง

แบตเตอรี่กึ่งแห้ง หรือ Maintenance free ( MF ) คือ เป็นแบตเตอรี่ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับแบตเตอรี่แห้ง แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่แบตเตอรี่แห้งนั้นจะไม่มีรูเติมน้ำกลั่นเลย นั้นก็คือไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานนั้นเอง แต่แบตเตอรี่กึ่งแห้งนั้นยังมีการเติมน้ำกลั่นอยู่บ้าง แต่จะมีการดูแลรักษาในระยะเวลาที่น้อยกว่าแบตเตอรี่แบบน้ำ ซึ่งแบตเตอรี่กึ่งแห้งนั้นจะต้องเติมน้ำกลั่นเพียง1-2ครั้งต่อปีเท่านั้น คุณสมบัติโดยรวมของแบตเตอรี่กึ่งแห้งจึงอยู่กึ่งกลางระหว่างแบตเตอรี่แห้งและแบตเตอรี่น้ำ ซึ่งถ้าเทียบในด้านราคา แบตเตอรี่กึ่งแห้งมีข้อดีก็คือ ราคาจะถูกกว่าแบตเตอรี่แห้ง ทั้งยังมีความทนทานสูง ( ในกรณีที่เติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับมาตรฐาน ) เหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลรถยนต์มากนัก ส่วนข้อเสีย แม้จะได้ชื่อว่าเป็นแบตเตอรี่กึ่งแห้ง แต่ก็ยังไม่ใช่แบตเตอรี่แห้งซะทีเดียว จึงยังต้องการการดูแลอยู่บ้าง ห้ามละเลยเด็ดขาด

ข้อดีของ แบตเตอรี่กึ่งแห้ง

 1. แบตเตอรี่กึ่งแห้งไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นบ่อยๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ถ้าเป็นรถยนต์ธรรมดาทั่วๆไปอาจจะเติมแค่ 1 หรือ 2 ครั้งตลอดการใช้งาน ตามคู่มือคือ ทุกๆ 6 เดือน
 2.  ดูแลรักษาได้ง่ายเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่น้ำ แทบไม่ต้องดูแลรักษาเลย แต่ควรทำการเช็คระดับน้ำกรดบ้างเมื่อใช้เป็นเวลานาน
 3. มีอิดิเคเตอร์บอกว่าตัวแบตเตอรี่ เสีย ไฟหมด หรือ มีไฟอยู่
 4. ราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ชนิดแห้ง
 5. เหมาะสำหรับรถที่ใช่งานหนักมากกว่าแบตเตอรี่แห้ง เช่นรถ TAXI

ข้อเสียของ แบตเตอรี่กึ่งแห้ง

 1. แบตเตอรี่กึ่งแห้งมีรูระบายน้ำกลั่นไม่เหมือนแบตเตอรี่แห้งที่เป็นระบบเขาวงกต จึงทำให้เมื่อทำการใช้ไปนานๆจะมีขี้เกลือขึ้นมาเกาะตามขั้วได้ ทำให้การจ่ายไฟลดลง
 2. แบตเตอรี่กึ่งแห้งถ้าทำการใช้งานหนักยังต้องมีการดูแลรักษาเรื่องน้ำกรดอยู่
 3. หากทำการปิดฝา หรือ ซีลของตัวแบตเตอรี่ไม่สนิท อาจเกิดความเสียหายจากความชื้น หรือ สสารอย่างอื่นที่เข้าไปในตัวแบตเตอรี่ได้
 4. แบตเตอรี่กึ่งแห้ง มีราคาถูกกว่าแบตเตอรี่แห้งไม่มาก การตัดสินใจเลือกแบตเตอรี่แห้งอาจจะเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่ากว่า
 5. ไม่เหมาะกับรถยนต์ที่มีแบตเตอรี่อยู่ภายในห้องโดยสารเพราะจะมีการระเหยของน้ำกรดเข้าไปภายในตัวรถยนต์ซึ่งถ้าทำการสูดดมเข้าไปจะทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น Toyota Prius ,Toyota Camry Hybrid , Toyota Alphard Hybrid เป็นต้น

แบตเตอรี่กึ่งแห้งที่ Pongbatteryservice แนะนำ

แบตเตอรี่กึ่งแห้งในตลาดแบตเตอรี่มีมากมายหลายแบรนด์ วันนี้ PongBatteryService จะขอยกเอาแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพตามมาตรฐาน มาแนะนำให้กับคุณครับ

แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic

Panasonic

แบตเตอรี่รถยนต์ panasonic เป็นหนึ่งในแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำของโลก ที่มีต้นมีจุดกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น จึงสามารถมั่นใจในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับปรุงแบตเตอรี่ให้ดีขึ้นได้ตลอดเวลา แบตเตอรี่ รถยนต์ Panasonic เป็นแบรนด์แบตเตอรี่ที่มีความโดดเด่นในเรื่อง แบตเตอรี่ชนิดกึ่งแห้ง หรือ Maintenance free ( MF) เป็นแบตเตอรี่ชนิดที่ตลอดการใช้งานแทบไม่ต้องเติมน้ำกลั่นเลย แบตเตอรี่รถยนต์Panasonic มีรอบรับแทบจะทุกรุ่นของรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น รถกระบะ รถเก๊ง รถ SUV หรือ รถยุโรป ชนิดต่างๆ
คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic คือสามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะสมกับอากาศบ้านเราที่มีอากาศร้อนมากอีกทั้งการจราจรยังแออัดเป็นอย่างมาก แถมยังมีเทคโนโลยี Panasonic New MF ที่จะช่วยลดการระเหยของน้ำกรดและช่วยให้เก็บไฟได้นานยิ่งกว่า
แบตเตอรี่กึ่งแห้ง Panasonic มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 50B24L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่นขนาดเล็ก , แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 115D31L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ , แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 574H28L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Panasonic ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Panasonic

แบตเตอรี่รถยนต์ GS

GS

แบตเตอรี่รถยนต์ GS แบรนด์แบตเตอรี่สัญชาติญี่ปุ่น ที่คนไทยแทบทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อ มีโรงงานผลิตในประเทศไทยเอง โดยมีบริษัท สยามกลการ จำกัด เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์การผลิต แบตเตอรี่ รถยนต์ GS ในประเทศไทย เป็นแบรนด์แบตเตอรี่ที่ได้รับความนิยามอย่างสูงในประเทศไทย มีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตและการควมคุมคุณภาพจากวิศวกรมืออาชีพอยู่เสมอ
คุณสมบัติเด่นของ แบตเตอรี่รถยนต์ชนิดกึ่งแห้ง GS คือ แทบจะไม่ต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ มีไฟแรง และค่า CCA สูง
แบตเตอรี่กึ่งแห้ง GS มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ GS รุ่น MFX-60 55B24L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น , แบตเตอรี่รถยนต์ GS รุ่น MFX-180 85D31L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ , แบตเตอรี่รถยนต์ GS รุ่น LN3L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ GS ทั้งหมด สามารถคลิกดูเพิ่มเติมได้ที่ GS

แบตเตอรี่รถยนต์ FB

FB

FB อีกหนึ่งแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมแบตเตอรี่ ป้อนเข้าสู่ตลาดรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง FB เป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านแบตเตอรี่ในประเทศญี่ปุ่นมายาวนานกว่า 50 ปี

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ FB ชนิดกึ่งแห้ง Hybrid มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ Punching Technology โดยมีการผสมผสานระหว่างธาตุแคลเซียมและธาตุตะกั่วพลวงต่ำในโครงสร้าง ไม่กินน้ำกลั่น พร้อมให้พลังงานไฟฟ้าที่สูงทนทานสำหรับทุกสภาพการใช้งาน สามารถใช้งานในสภาพอากาศร้อนอย่างบ้านเราได้อย่างดีเยี่ยม

แบตเตอรี่กึ่งแห้ง FB มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S600 46B24L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น, แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S1300 80D31L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S75 ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ FB ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ FB

แบตเตอรี่รถยนต์ 3K

3K

3K หนึ่งในอดีตแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำสัญชาติไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งวันนี้ได้ควบรวมกับ Hitachi บริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นทำให้สามารถมั่นใจได้ว่า จากแบรนด์ที่เคยเป็นแบรนด์ชั้นนำของไทยและได้รับความนิยมอยู่แล้วบวกกับการอัพเกรดเพิ่มเติมเทคโนโลยีที่เป็นจุดเด่นเฉพาะของประเทศญี่ปุ่น ทำให้แบรนด์แบตแตอรี่ 3K ยิ่งเป็นแบรนด์ที่พัฒนาด้านคุณภาพอย่างชัดเจน

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ 3K ชนิดแบตเตอรี่ชนิดกึ่งแห้ง พร้อมใช้ ไม่กินน้ำกลั่น ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ ราคา ไม่แพง ค่ากระแสสตาร์ท ( CCA) มีค่าสูง

แบตเตอรี่กึ่งแห้ง 3K มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น ADX60 46B19L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่นขนาดเล็ก, แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น ADX2500L 95D31L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับ รถปิกอัพ ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ 3K ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ 3K

แบตเตอรี่รถยนต์ yuasa

Yuasa
แบรนด์ แบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa เป็น ยี่ห้อแบตเตอรี่รถยนต์ จาก ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับ ความนิยมอย่างแพร่หลายในไทย ถูกนำเข้าและจัดจำหน่าย โดยบริษัท ยัวซ่าแบตเตอรี่ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) แบตเตอรี่ รถยนต์ Yuasa ได้รับการผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล
คุณสมบัติเด่นของ แบตเตอรี่ รถยนต์ YUASA คือ เป็นแบตเตอรี่ชนิดกึ่งแห้ง พร้อมใช้ ไม่กินน้ำกลั่น ราคา ไม่แพง ค่ากระแสสตาร์ท ( CCA) มีค่าสูง ผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรองจากสากล มีรุ่นแบตเตอรี่เกือบทุกชนิด
แบตเตอรี่กึ่งแห้ง Yuasa มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa รุ่น 75D31L ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Yuasa รุ่น DIN75 LN3 ชนิดกึ่งแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Yuasa ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Yuasa

วิธีการบำรุงรักษาและตรวจสอบ แบตเตอรี่กึ่งแห้ง

 • การตรวจระดับน้ำกรด และเติมน้ำกลั่น

  การตรวจระดับน้ำกรด
 1. ตรวจสอบระดับน้ำกรดอย่างน้อยทุกๆ 6เดือน หรือ 10,000 kms. หลังจากเริ่มใช้งานแบตเตอรี่และเติมน้ำกลั่นเมื่อสังเกตุเห็นว่าระดับของน้ำกรดลดลงเพื่อความปรอดภัยและยืออายุในการใช้งาน
 2. ระดับน้ำกรดที่เหมาะสมในกรณีเป็นหม้อสี เช่น สีดำหรือสีอื่นๆ ให้สังเกตุจากขอบล่างหรือปลายของรูระบายดังภาพที่แสดง และ/หรือให้สังเกตุจากสีของตาแมว ถ้าเป็นสีแดงให้เติมน้ำกลั่น จนกว่าตาแมวเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน (ในกรณีที่มีเส้นบอกระดับน้ำกรด เติมน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับระหว่างเส้น Lower และ Upper)
  • กรณีแบตเตอรี่มีระดับน้ำกรดอยู่ระหว่างเส้นล่าง และเส้นบน แนะนำให้เติมน้ำกลั่นเพิ่ม ไม่ควรใช้แบตเตอรี่ที่มีระดับน้ำกรดต่ำกว่าเส้นล่าง
  • การฝืนใช้งานแบตเตอรี่ที่มีระดับน้ำกรดต่ำกว่าเส้นระดับล่าง อาจจะทำให้ชิ้นส่วนโลหะภายในสึกกร่อน น้ำแห้งเร็วขึ้น และมีความเสี่ยงในการระเบิดสูง ดังนั้นขอแนะนำให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่
  • เมื่อระดับน้ำกรดลดต่ำกว่าเส้นขีดต่ำแล้ว จะมีผลทำให้แผ่นธาตุแบตเตอรี่ร่วง ถึงแม้ว่าจะเติมน้ำกลั่นเพิ่มก็ตาม น้ำก็จะลดลงอีกและจะเป็นอันตราย โปรดเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ทันที
น้ำที่จะใช้เติมเพิ่มในแบตเตอรี่

3. เตรียมน้ำกลั่นบริสุทธิ์ที่จะใช้เติมแบตเตอรี่เท่านั้น

  • หาซื้อน้ำกลั่นบริสุทธิได้จากร้านจำหน่ายแบตเตอรี่ทั่วไป

4. หมุนจุกช่องเติมออก ในกรณีที่มองไม่เห็นระดับน้ำให้ใช้ไฟฉายส่องดูระดับน้ำ                    เท่านั้น

5. เติมน้ำกลั่นบริสุทธิ์ลงในช่องเติม ให้ระดับน้ำมาอยู่ในเส้นบน (Upper Level)

  • ห้ามเติมน้ำกลั่นเกินกว่าเส้นระดับบน (Upper Level)
  • ใช้เฉพาะน้ำกลั่นบริสุทธิ์เติมเท่านั้น ห้ามใช้น้ำอื่นๆเติม

6. ใช้ผ้าชุบน้ำ เช็ดทำความสะอาดคราบน้ำที่เลอะแบตเตอรี่

 • การทำความสะอาดแบตเตอรี่

     เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำ

  • ห้ามเช็ดด้วยผ้าแห้ง
  • ห้ามทำความสะอาดด้วย ผงซักฟอก น้ำมันเบนซิน ทินเนอร์ น้ำมัน ที่เป็นสารละลายอินทรีย์ เป็นต้น
 • ตรวจเช็คสายไฟขั้วต่อและเหล็กยึดแบตเตอรี่
  1. สายไฟขั้วต่อ และเหล็กยึดแบตเตอรี่ ติดตั้งแน่นหนาหรือไม่
  2. ถ้าพบว่าไม่แน่น โปรดขันน๊อตให้แน่น

เมื่อ แบตเตอรี่กึ่งแห้ง ไฟหมด

 • การใช้สายพ่วงสตาร์ทเครื่องยนต์ (Jump starting)

  รถกู้ภัยที่มาช่วยเหลือจะต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีกระแสไฟเท่ากัน ( 12 โวลต์ หรือ 24 โวลต์ ) และขนาดเท่ากันกับ รถที่มีปัญหา โดย ใช้สายพ่วงสตาร์ทเครื่องยนต์ (booster ( jumper ) cables )

  • วิธีการพ่วงที่อธิบายนี้เป็นตัวอย่างการพ่วงของรถยนต์แบบทั่วๆไป
 1. ดับเครื่องยนต์ทั้งรถกู้ภัยและรถที่เป็นปัญหา
 2. ก่อนอื่น ให้ตรวจดูระดับน้ำกรดในแบตเตอรี่ ถ้าระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าเส้นล่าง ( Lower Level ) ให้เติมน้ำเพิ่ม
 3. โปรดต่อสายพ่วงตามลำดับขั้น 1 > 2 > 3 > 4 ตามรูปภาพ
  • หัวหนีบสายพ่วงตำแหน่งที่ 4 จะต้องอยู่ห่างจากแบตเตอรี่ โดยต่อที่ตัวถังรถยนต์
   • ระมัดระวัง อย่าปล่อยให้สายพ่วงเข้าไปพันกับผัดลมระบายความร้อน (Cooling fan)
   • ระมัดระวัง อย่าดึงสายพ่วงตึงและแรงเกินไป
 4. เริ่มจาก ติดเครื่องยนต์รถกู้ชีพก่อน พร้อมกับเร่งรอบเครื่องให้สูงขึ้นเล็กน้อย
 5. จากนั้น ติดเครื่องยนต์รถที่มีปัญหา
 6. เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว,ให้ถอดสายพ่วงกลับจาก 4 > 3 > 2 > 1

วิธี พ่วงแบตเตอรี่

Q&A คำถามเจอบ่อยสำหรับแบตเตอรี่กึ่งแห้ง

Q: ถ้าเป็นคนที่ไม่มีเวลาดูแลรักษารถยนต์ควรเลือกแบตชนิดใหนดี

A: ควรเลือก แบตเตอรี่แห้ง มากกว่าแบตเตอรี่กึ่งแห้งเพราะไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานและไม่ต้องหมั่นดูแลรักษาจึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่มีเวลาดูแลรถยนต์

Q: แบตเตอรี่กึ่งแห้ง มีขี้เกลือจับที่บริเวณขั้วแบต จะมีผลอะไรกับรถมั้ย

A: ขี้เกลือที่จับขั้วแบตเตอรี่กึ่งแห้ง อาจจะทำให้ระบบไฟฟ้าใหลผ่านไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลทำให้การชาร์จไฟจากไดร์ชาร์จเข้าสู่ แบตเตอรี่กึ่งแห้งและการดึงไฟฟ้าจาก แบตเตอรี่กึ่งแห้งเข้ารถยนต์มีความต้านทานสูงขึ้น ทั้งหมดนี้อาจส่งผลเสียทำให้ไดร์ชาร์จและแบตเตอรี่กึ่งแห้งอายุการใช้งานสั้นลง สามารถแก้โดยการทาจาระบีที่ขั้วแบตเตอรี่กึ่งแห้งหรือใส่แหวนกันขี้เกลือ

Q: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่กึ่งแห้ง สามารถใช้ได้นานกี่ปี

A: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่กึ่งแห้งจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่เ ป็นหลัก แต่แบตเตอรี่กึ่งแห้งก็มีการรับประกันจากโรงงานโดยมีอายุการรับประกันตั้งแต่ หนึ่งปี หนึ่งปีครึ่ง จนถึงสองปี ขึ้นอยู่กับรุ่นแบตเตอรี่กึ่งแห้งที่เลือกซื้อครับ

Q: แบตเตอรี่กึ่งแห้งราคาถูกกว่าแบตเตอรี่แห้งมากจริงไหม

A: ในปัจจุบัน แบตเตอรี่กึ่งแห้ง มีราคาที่ถูกกว่าแบตเตอรี่แห้งเพียงเล็กน้อย สำหรับเจ้าของรถยนต์ที่ไม่มีเวลาดูแลรักษารถเลย การเลือกแบตเตอรี่แห้งอาจะเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ากว่า

สรุป

การเลือกใช้แบตเตอรี่ชนิดต่างๆขึ้นอยู่กับการใช้งานรถของตัวลูกค้าเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารถมีแบตเตอรี่อยู่ภายในตัวรถควรใส่แบตเตอรี่แบบแห้งเท่านั้นเพราะแบบกึ่งแห้งอาจมีไอระเหยของน้ำกรดเข้าไปในห้องโดยสารแล้วอาจเกิดอันตรายได้ เช่น รถยนต์ TOYOTA ALPHARD เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น