แบตเตอรี่แห้ง คืออะไร ดีไหม ยี่ห้อใหนดี พงษ์แบตเตอรี่ มีคำตอบ

แบตเตอรี่กึ่งแห้ง

            แบตเตอรี่แห้ง หรือ Seal Lead Acid Maintenance Free Battery (SMF) คือ แบตเตอรี่ที่ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งาน มีขนาด 12V แบตเตอรี่แห้งเป็นแบตเตอรี่ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากแบตเตอรี่แห้งนั้นไม่จำเป็นต้องดูแล ทั้งยังมีข้อดี เมื่อจอดรถทิ้งไว้นานๆ แบตเตอรี่ก็ยังเก็บไฟอยู่ สามารถสตาร์ทรถได้ปกติ แบตเตอรี่แห้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในด้านการประหยัดน้ำมันและการเชื่อมต่อไฟฟ้าเพื่อใช้งานกับเครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในรถได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับใครที่กำลังมองหาแบตเตอรี่แห้งไว้สำหรับใช้งาน  อายุการใช้งาน เฉลี่ย 1-2 ปีขึ้นไป  Pongbattery ขอสรุปข้อดีข้อเสียของแบตเตอรี่แห้งไว้เป็นทางเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อครับ

ข้อดีของ แบตเตอรี่แห้ง

 1. ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำกลั่น เนื่องจากแบตเตอรี่แห้งนี้ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดการใช้งาน
 2. แบตเตอรี่แห้งดูแลรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก
 3. แบตเตอรี่แห้งไม่จำเป็นต้องกระตุ้นไฟ
 4. หากจอดรถทิ้งไว้นานๆไม่ต้องกลัวว่าแบตจะหมด เพราะแบตเตอรี่แห้งมีระยะการใช้งานที่นานกว่าแบตธรรมดา และปริมาณแก๊สมีน้อยกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ประเภทอื่น
 5. น้ำกรดไม่ออกจากตัวแบตเตอรี่แห้ง ไม่ต้องกังวลเรื่องฐานแบตเตอรี่โดนน้ำกรดกัด
 6. การจ่ายกระแสไฟฟ้าของแบตเตอรี่แห้ง จะเร็วกว่าแบตเตอรี่น้ำและแบตเตอรี่กึ่งแห้ง

ข้อเสียของ แบตเตอรี่แห้ง

 1. แบตเตอรี่แห้ง มีราคาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่กึ่งแห้งและแบตเตอรี่น้ำ
 2. แบตเตอรี่แห้งมีระบบรูระบายอากาศทางเดียวและมี่ขนาดค่อนข้างเล็ก จึงมีโอกาสอุดตันได้อาจเกิดปัญหาแรงดันภายในหรือความร้อน
 3. หากแผ่นปิดซีลของช่องหายใจหลุด อาจเกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่แห้งจากความชื้นที่เข้าไปภายใน

แบตเตอรี่แห้งที่ Pongbatteryservice แนะนำ

แบตเตอรี่แห้งในตลาดแบตเตอรี่มีมากมายหลายแบรนด์ วันนี้ PongBatteryService จะขอยกเอาแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและมีคุณภาพตามมาตรฐาน มาแนะนำให้กับคุณครับ

แบตเตอรี่รถยนต์ 3K

3K

3K หนึ่งในอดีตแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำสัญชาติไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ซึ่งวันนี้ได้ควบรวมกับ Hitachi บริษัทยักษ์ใหญ่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นทำให้สามารถมั่นใจได้ว่า จากแบรนด์ที่เคยเป็นแบรนด์ชั้นนำของไทยและได้รับความนิยมอยู่แล้วบวกกับการอัพเกรดเพิ่มเติมเทคโนโลยีที่เป็นจุดเด่นเฉพาะของประเทศญี่ปุ่น ทำให้แบรนด์แบตแตอรี่ 3K ยิ่งเป็นแบรนด์ที่พัฒนาด้านคุณภาพอย่างชัดเจน

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ 3K ชนิดแบตเตอรี่ชนิดแห้ง เป็นนวัตกรรมใหม่ของ 3K ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อลดการระเหยของน้ำกรด โดยฝาปิดจะเป็นระบบคล้ายเขาวงกต ทำให้ไอระเหยของน้ำกรดย้อนกลับสู่ที่เดิมและสามารถลดการสูญเสียน้ำกรดได้ถึง 30 เปอร์เซนทำให้ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นเลยตลอดการใช้งาน

แบตเตอรี่แห้ง 3K มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่นในบ้านเรา อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ 3K VS40L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น, แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น VS150L ชนิดแห้ง สำหรับ รถปิกอัพ, แบตเตอรี่รถยนต์ 3K รุ่น SVXLN3 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้นครับ ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ 3K ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ 3K 

แบตเตอรี่รถยนต์ FB

FB

FB อีกหนึ่งแบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมแบตเตอรี่ ป้อนเข้าสู่ตลาดรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง FB เป็นหนึ่งในผู้นำทางด้านแบตเตอรี่ในประเทศญี่ปุ่นมายาวนานกว่า 50 ปี

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ FB ชนิดแห้ง รุ่น Gols -SMF นวัตกรรมใหม่แห่งวงการแบตเตอรี่ที่มี ฝา 3 ชั้นกันน้ำกรดรั่วซึม ออกแบบโครงสร้างแผ่นธาตุแบบใหม่ด้วยระบบ CAE(Computer Aid Engineering) พร้อมแผ่นกั้นชนิดซองทำจากวัสดุ PE ชนิดพิเศษ ช่วยในการกระจายไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวขึ้น แถมไม่ต้องมีการบำรุงรักษา

แบตเตอรี่แห้ง FB มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น PREMIUM GOLD 55B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น PREMIUM GOLD 105D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น PREMIUM GOLD 75LN3 (DIN75) ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ FB ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ FB

แบตเตอรี่รถยนต์ Varta

Varta

Varta แบรนด์ชั้นนำระดับโลก สัญชาติเยอรมันที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก ซึ่งก็ตั้งแต่มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2430 การันตีคุณภาพจากความยาวนานกว่า 130 ปี เป็นแบรนด์ผู้ผลิตแบตเตอรี่ติดมากับรถให้ Benz , BMW , MG GS เป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญในการแบตเตอรี่แห้งเป็นอันดับต้นๆของโลก

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Varta ชนิดแห้ง มีเทคโนโลยีพิเศษที่ถูกสร้างขึ้นจากบริษัท Varta เรียกว่าเทคโนโลยี พาวเวอร์เฟรม (PowerFrame) VARTA ออกแบบแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพสูงด้วยการเพิ่ม Polyfleece Scrim ระหว่างแผ่นธาตุบวกและแผ่นกั้น ทำให้การยึดเกาะระหว่างเนื้อเคมีกับโครงกริด รวมถึงลดการกัดกร่อนของแผ่นธาตุมีคุณภาพมากขึ้น ส่งผลให้แบตเตอรี่ยังคงคุณภาพได้ดีเยี่ยม ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน

แบตเตอรี่แห้ง Varta มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Varta รุ่น 65B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Varta รุ่น 120D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Varta รุ่น 60038 DIn100 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Varta ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Varta

แบตเตอรี่รถยนต์ Puma

Puma

Puma แบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำจากเกาหลี เป็นแบตเตอรี่ที่ได้รับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งในด้านเทคโนโลยีด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นธาตุ ระบบไฟ และวัสดุที่ใช้

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Puma ชนิดแห้ง คือ มีความคงทนต่อสภาพอากาศแทบจะทุกสภาวะของตัวรถ มีกำลังไฟที่แรง มีค่า CCA สูง และไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

แบตเตอรี่แห้ง Puma มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Puma รุ่น 55B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Puma รุ่น 95D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Puma รุ่น DIn75 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Puma ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Puma

แบตเตอรี่รถยนต์ Bosch

Bosch

Bosch อีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำระดับโลกสัญชาติเยอรมัน ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 90 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1927 ทำให้สามารถมั่นใจได้เลยว่ามีการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมของตัวแบตเตอรี่มาอย่างยาวนาน

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Bosch ชนิดแห้ง คือ มีการปิดผนึกด้วยโครงสร้างฝา 2 ชั้นป้องกันไม่ให้น้ำกรดและน้ำกลั่นระเหยออกมาน้อยลง แถมภายในยังมีความลาดเอียงซึ่งบังคับให้น้ำกลั่นบางส่วนที่ระเหยไหลย้อนกลับภายในแบตเตอรี่ดังเดิม ทำให้ไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นเลยตลอดอายุการใช้งาน

แบตเตอรี่แห้ง Bosch มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Bosch รุ่น 65B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Bosch รุ่น 130D31L ชนิดแห้ง สำหรับรถปิกอัพ,แบตเตอรี่รถยนต์ Bosch รุ่น DIn100 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Bosch ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Bosch

แบตเตอรี่รถยนต์ Amaron

Amaron

Amaron แบรนด์แบตเตอรี่ชั้นนำของโลกสัญชาติอินเดียที่ได้ถูกนำเข้ามาในไทยด้วยบริษัทยักใหญ่อย่าง บอเนียว โดยตัวแบตเตอรี่เกิดจากความร่วมมือของ 2 บริษัทยักใหญ่ของวงการแบตเตอรี่อย่าง บริษัท Johnsons Control และ บริษัท Amara Raja Battery Limited จึงมั่นใจในมาตราฐานของตัวแบตเตอรี่ได้เลยว่ามีเทคโนโลยีและนวัตกรรมสูงมาก

คุณสมบัติเด่นของแบตเตอรี่รถยนต์ Amaron ชนิดแห้ง คือ มีการออกแบบและคิดค้นสูตรที่เรียกว่า Silver X และยังเป็นบริษัทแบตเตอรี่ที่มีรุ่นที่กล้ารับประกันถึง 2 ปี หรือ 24 เดือนกันเลยทีเดียว

แบตเตอรี่แห้ง Amaron มีขนาดรองรับกับรถยนต์แทบจะทุกรุ่น อาทิเช่น แบตเตอรี่รถยนต์ Amaron รุ่น Hi-Life 55B24L ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ญี่ปุ่น,แบตเตอรี่รถยนต์ Amaron รุ่น Hi-Life 80D26L ชนิดแห้ง สำหรับรถ HUV,แบตเตอรี่รถยนต์ Amaron รุ่น DIn75 ชนิดแห้ง สำหรับรถเก๋ง-ยุโรป ขนาดที่กล่าวมาคือการยกตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น ถ้าอยากจะทราบขนาดและชนิดของแบตเตอรี่ Amaron ทั้งหมด สามารถคลิกเข้าดูเพิ่มเติมได้ที่ Amaron

วิธีการบำรุงรักษาและตรวจสอบ แบตเตอรี่แห้ง

 • การทำความสะอาดแบตเตอรี่

     เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำ

  • ห้ามเช็ดด้วยผ้าแห้ง
  • ห้ามทำความสะอาดด้วย ผงซักฟอก น้ำมันเบนซิน ทินเนอร์ น้ำมัน ที่เป็นสารละลายอินทรีย์ เป็นต้น
 • ตรวจเช็คสายไฟขั้วต่อและเหล็กยึดแบตเตอรี่
  1. สายไฟขั้วต่อ และเหล็กยึดแบตเตอรี่ ติดตั้งแน่นหนาหรือไม่
  2. ถ้าพบว่าไม่แน่น โปรดขันน๊อตให้แน่น

เมื่อ แบตเตอรี่แห้ง ไฟหมด

 • การใช้สายพ่วงสตาร์ทเครื่องยนต์ (Jump starting)

  รถกู้ภัยที่มาช่วยเหลือจะต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีกระแสไฟเท่ากัน ( 12 โวลต์ หรือ 24 โวลต์ ) และขนาดเท่ากันกับ รถที่มีปัญหา โดย ใช้สายพ่วงสตาร์ทเครื่องยนต์ (booster ( jumper ) cables )

  • วิธีการพ่วงที่อธิบายนี้เป็นตัวอย่างการพ่วงของรถยนต์แบบทั่วๆไป
 1. ดับเครื่องยนต์ทั้งรถกู้ภัยและรถที่เป็นปัญหา
 2. ก่อนอื่น ให้ตรวจดูระดับน้ำกรดในแบตเตอรี่ ถ้าระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าเส้นล่าง ( Lower Level ) ให้เติมน้ำเพิ่ม
 3. โปรดต่อสายพ่วงตามลำดับขั้น 1 > 2 > 3 > 4 ตามรูปภาพ
  • หัวหนีบสายพ่วงตำแหน่งที่ 4 จะต้องอยู่ห่างจากแบตเตอรี่ โดยต่อที่ตัวถังรถยนต์
   • ระมัดระวัง อย่าปล่อยให้สายพ่วงเข้าไปพันกับผัดลมระบายความร้อน (Cooling fan)
   • ระมัดระวัง อย่าดึงสายพ่วงตึงและแรงเกินไป
 4. เริ่มจาก ติดเครื่องยนต์รถกู้ชีพก่อน พร้อมกับเร่งรอบเครื่องให้สูงขึ้นเล็กน้อย
 5. จากนั้น ติดเครื่องยนต์รถที่มีปัญหา
 6. เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว,ให้ถอดสายพ่วงกลับจาก 4 > 3 > 2 > 1

วิธี พ่วงแบตเตอรี่

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเเบตเตอรี่เเห้ง

 1. แบตเตอรี่เเห้งเสียเร็ว” – ไม่เป็นความจริงเลยครับ โดยทั่วไปเเบตเตอรีเเห้ง อายุยืนยาวกว่าเเบตกึ่งเเห้งด้วยซ้ำ เนื่องจากเเบตกึ่งเเห้งถ้าใช้งานไปเรื่อยๆ จะมีการสูญเสียน้ำ จากการระเหยของน้ำกรด มีผลทำให้การจ่ายไฟฟ้า เเละ ค่า CCA ไม่คงเดิม ซึ่งต่างจากเเบตเเห้งที่ไม่มีการสูญเสียน้ำ
  ในส่วนอายุของเเบตเตอรี่นั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้รถยนต์ และ การจ่ายไฟฟ้าของไดชาร์จครับ
 2. แบตเตอรี่เเห้งไม่สารถชาร์จได้ ” -ไม่เป็นความจริงครับ เมื่อไฟฟ้าหมดก็สามารถชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าไปได้
 3. “เเบตทุกลูกที่ไม่ต้องเติมน้ำคือเเบตเเห้ง” – แบตเเห้ง ไม่มีช่องหรือรูเติมน้ำ ดังนั้นไม่ต้องเติมน้ำเเน่ๆ
  ส่วนเเบตกึ่งเเห้ง หลายท่านที่ใช้งานนั้น ไม่ได้เติมน้ำเลยตลอดอายุการใช้งาน ทำให้เข้าใจว่ามันคือเเบตเเห้ง คุณลูกค้าลองลอกสติกเกอร์ที่ติดอยู่ที่เเบตออกจะเห็นว่ามีรูเติมน้ำ 6 ช่อง เหมือนเเบตน้ำ

Q&A คำถามเจอบ่อยสำหรับแบตเตอรี่แห้ง

Q: ถ้าเป็นคนที่ไม่มีเวลาดูแลรักษารถยนต์ควรเลือกแบตชนิดใหนดี

A: ควรเลือก แบตเตอรี่แห้ง เพราะไม่จำเป็นต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งานและไม่จำเป็นต้องหมั่นดูแลรักษาจึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่มีเวลาดูแลรถยนต์

Q: แบตเตอรี่แห้ง มีขี้เกลือจับที่บริเวณขั้วแบต จะมีผลอะไรกับรถมั้ย

A: ขี้เกลือที่จับขั้วแบตเตอรี่แห้ง อาจจะทำให้ระบบไฟฟ้าใหลผ่านไม่ดีเท่าที่ควร ส่งผลทำให้การชาร์จไฟจากไดร์ชาร์จเข้าสู่ แบตเตอรี่แห้งและการดึงไฟฟ้าจาก แบตเตอรี่แห้งเข้ารถยนต์มีความต้านทานสูงขึ้น ทั้งหมดนี้อาจส่งผลเสียทำให้ไดร์ชาร์จและแบตเตอรี่แห้งอายุการใช้งานสั้นลง สามารถแก้โดยการทาจาระบีที่ขั้วแบตเตอรี่แห้งหรือใส่แหวนกันขี้เกลือ

Q: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่แห้ง สามารถใช้ได้นานกี่ปี

A: อายุการใช้งานของแบตเตอรี่แห้งจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่เป็นหลัก แต่แบตเตอรี่แห้งก็มีการรับประกันจากโรงงานโดยมีอายุการรับประกันตั้งแต่ หนึ่งปี หนึ่งปีครึ่ง จนถึงสองปี ขึ้นอยู่กับรุ่นแบตเตอรี่แห้งที่เลือกซื้อครับ

Q: แบตเตอรี่แห้งราคาแพงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นมากจิงเหรอ

A: เมื่อก่อนแบตเตอรี่แห้งอาจจะมีราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆอยู่มาก แต่ในปัจจุบัน แบรนด์แบตเตอรี่หลายๆแบรนด์ พัฒนาศัพยภาพของแบตเตอรี่แห้งในราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นเพียงเล็กน้อย การเลือกใช้แบตเตอรี่แห้งจึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด

สรุป

การเลือกใช้แบตเตอรี่ชนิดต่างๆขึ้นอยู่กับการใช้งานรถของตัวลูกค้าเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้ารถมีแบตเตอรี่อยู่ภายในตัวรถควรใส่แบตเตอรี่แบบแห้งเท่านั้นเพราะแบบกึ่งแห้งอาจมีไอระเหยของน้ำกรดเข้าไปในห้องโดยสารแล้วอาจเกิดอันตรายได้ เช่น รถยนต์ TOYOTA ALPHARD เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น